MF Meta: Một nhà sưu tầm NFT vô tình tự hủy CryptoPunk hiếm, thiệt hại hơn 3 tỷ VND
Tech

MF Meta: Một nhà sưu tầm NFT vô tình tự hủy CryptoPunk hiếm, thiệt hại hơn 3 tỷ VND

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của một chủ sở hữu CryptoPunk hiếm đã không may trở thành hiện thực vào cuối tuần qua. Brandon Riley đã vô tình gửi PFP (Profile Picture NFT) quý giá của mình đến một “địa chỉ không người” và mất nó vĩnh viễn. Làm thế nào mà một lỗi kinh hoàng như vậy xảy ra?

Nguồn cơn từ đâu?

Chủ sở hữu Brandon Riley đã mua CryptoPunk #685 với giá 77 ETH (tương đương với 3.286.139.170 tỷ VND) chỉ mới hai tuần trước. Sau đó, anh quyết định sử dụng nền tảng cho vay NFT – NFTfi.com – để đảm bảo khoản vay 7% đối với tài sản kỹ thuật số. Thật không may, Riley đã mắc lỗi trong quá trình “bao bọc” (wrap) cần thiết để sử dụng dịch vụ NFTfi.com với CryptoPunk. Kết quả là, anh ấy đã vô tình gửi Punk của mình đến một “burn address” (hiểu nôm na là ví kỹ thuật số không thể truy cập được, vì nó không có khóa riêng đính kèm).

Theo Coindesk, những loại ví này thường được sử dụng để tiêu hủy vĩnh viễn một số lượng mã thông báo nhất định, tạo ra sự khan hiếm và có khả năng khiến giá của mã thông báo đó tăng lên.

Tại sao người ta phải “bọc” CryptoPunks?

Larva Labs đã tạo CryptoPunks trước khi tiêu chuẩn ERC-721 được thông qua. Do đó, chúng không tương thích với nhiều giao thức và thị trường Web3. Bằng cách “bọc” Punk, chủ sở hữu có thể tạo mã thông báo kỹ thuật số mới để chứng minh quyền sở hữu tài sản của họ và sử dụng các nền tảng không tương thích trước đây.

Quá trình bao bọc liên quan đến việc tương tác với mã thông báo ở cấp độ hợp đồng. Nó không đặc biệt thân thiện với người dùng và trang web WrappedPunks.com cũng cảnh báo: “Chúng tôi không khuyến khích ‘bọc’ Cryptopunk của bạn trừ khi bạn quen với cách tương tác với hợp đồng thông minh qua etherscan.io. Nếu bạn quyết định đóng ‘bọc’ CryptoPunk của mình, bạn sẽ tương tác với chuỗi khối Ethereum để mọi giao dịch đều không thể đảo ngược.”

Vì các giao dịch tiền điện tử và NFT là không thể đảo ngược, nên NFT của Riley không thể được phục hồi và không thể sở hữu hoặc giao dịch được nữa. Punk #685 đã mất vĩnh viễn, và cùng với nó, Brandon Riley cũng mất đi một phần ba giá trị tài sản ròng của mình.

Tuy anh ấy sẽ không bao giờ có thể truy cập NFT ban đầu của mình, nhưng CryptoPunk của Riley hiện đã được “hồi sinh” dưới dạng Bitcoin Ordinal, một tài sản kỹ thuật số tồn tại trên chuỗi khối Bitcoin.

Nhìn chung, tình huống này làm nổi bật bản chất hai lưỡi của công nghệ chuỗi khối. Chúng ta đạt được những lợi ích từ việc loại bỏ các bên trung gian nhưng cũng phải gánh chịu những hậu quả của nó. Nhận xét hoa mỹ một chút thì đây là vẻ đẹp và lời nguyền của việc tự giam mình.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article