MALE ICON Nguyễn Phi Công – Người kể chuyện ẩm thực đa sắc

  • by Huyền My Trương
  • February 4, 2025

Hành trình ẩm thực của vị bếp trưởng đa tài Nguyễn Phi Công tại Le Méridien Saigon là câu chuyện đầy màu sắc về niềm đam mê, sự sáng tạo và lòng tự hào lớn đối với quê hương Việt Nam.

Triết lý ẩm thực định hình từ Maldives xa xôi

Khoảng thời gian làm việc tại khu nghỉ dưỡng Cheval Blanc Randheli thuộc tập đoàn LVMH tại Maldives đã thay đổi thế giới quan ẩm thực của bếp trưởng Nguyễn Phi Công, nơi anh tiếp xúc với ẩm thực đỉnh cao tại nhà hàng Le 1947. Tại đây, triết lý ẩm thực của bản thân dần được định hình, đó là sự kết hợp giữa phong cách tối giản, tinh tế của Pháp và Bắc Âu. Để từ đó, anh đã thổi vào một làn gió mới từ những nguyên liệu địa phương đặc sắc ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là nguồn gia vị đa dạng và đặc trưng của Việt Nam.

Anh chia sẻ: “Khi đã có những kiến thức nhất định về nguyên liệu, sự am hiểu về các kĩ thuật chế biến, cùng một phong cách ẩm thực duy mỹ và đam mê sự sáng tạo thì tôi tin rằng, thực khách cũng sẽ nhận ra bản sắc của mình trong mỗi món ăn. Đó có thể là những mùi vị thân thuộc được ẩn chứa trong nhiều kỹ thuật chế biến độc đáo, cùng phần trình bày hoa mỹ và hiện đại”.

Không có tốt nhất mà chỉ có tốt hơn. Những lần trải nghiệm và hợp tác với các thương hiệu xa xỉ như Chanel, Patek Philippe và tham gia những chuỗi sự kiện ẩm thực cùng nhiều đầu bếp quốc tế đã mang đến cho anh cơ hội hoàn thiện không ngừng phong cách ẩm thực cũng như trau dồi kiến thức vận hành nhân sự.

Và cũng trên hành trình sự nghiệp hơn 18 năm tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao hàng đầu thế giới như Accor, InterContinental, Aman, LVMH, Six Senses, và Marriott…, anh nhận ra niềm hạnh phúc của mình lại thật giản đơn. Đó là được ngắm nhìn thực khách thưởng thức ẩm thực của bản thân, có thêm nhiều bạn đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Còn với giải thưởng danh giá như “Chef of the Year” từ “Luxuo Asia Awards 2023” và “Male Icon Awards 2024”, vị bếp trưởng xem đó là sự ghi nhận đáng trân quý cho những nỗ lực không ngừng xuyên suốt sự nghiệp, và là động lực để bản thân tiếp tục sáng tạo cho con đường phía trước.

Theo đuổi tinh thần “thỏa mãn sáu giác quan”

Là một người con của Việt Nam, bếp trưởng Phi Công luôn dành một tình yêu và sự đặc biệt cho nguyên liệu và sản vật phong phú từ quê hương. Đồng thời, tôn

chỉ nghề bếp của anh là không ngừng tìm tòi những điều mới mẻ. Cả hai yếu tố này là kim chỉ nam dẫn lối cho sợi dây sáng tạo nhất quán trong việc kết hợp kỹ thuật chế biến hiện đại từ khắp nơi trên thế giới với các nguyên liệu tươi ngon trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

“Với niềm yêu thích sự đa dạng của nguồn nguyên liệu dồi dào của Việt Nam, tôi sẽ vận dụng những kĩ thuật chế biến hiện đại từ khắp nới trên thế giới, để khơi gợi trí tò mò khi thưởng thức và chạm đến thực khách bằng những cảm xúc thân thuộc khi khám phá ra được những phát triển trong món ăn của mình. Với mỗi món ăn, tôi muốn mang đến câu chuyện về việc tiếp cận nguyên liệu và kỹ thuật chế biến. Những người đam mê ẩm thực sẽ dành thời gian thưởng thức và tìm hiểu”, anh chia sẻ.

Trong hành trình khám phá và kết hợp ẩm thực từ nhiều nền văn hóa, rượu vang đóng một vai trò phù hợp và thú vị khi đặt cạnh hương vị quê nhà, để từ đó anh đã tạo nên những trải nghiệm ẩm thực cao cấp, hướng đến sự trọn vẹn: “Cùng với Somellier Huyền Hà, người có thể thấu hiểu những nguyên liệu địa phương tôi sử dụng, chúng tôi có khả năng sáng tạo đa dạng cùng với nhiều dòng rượu vang trên khắp thế giới, từ các dòng truyền thống đến các dòng từ Tân Thế Giới, để mang đến một sự hài hòa vừa vặn cho các trải nghiệm ẩm thực tại Le Méridien Saigon”.

Về hình thức trình bày, sự tối giản và tinh tế luôn luôn được vị bếp trưởng đề cao. Với anh, ẩm thực không chỉ xoay quanh vị giác và khứu giác, mà là những câu chuyện mang đến sự thỏa mãn trọn vẹn cho cả sáu giác quan (nghe, nhìn, ngửi, nếm, chạm và khơi gợi xúc cảm). Đây là giá trị cốt lõi mang đến sự ấn tượng thị giác và kể những câu chuyện mang nhiều lớp lang ý nghĩa trong cách thưởng thức những món ăn.

Được đồng hành cùng những cộng sự đầy tâm huyết tại Le Méridien Saigon, bếp trưởng Phi Công nhận ra nơi đây thật tuyệt để bản thân tiếp tục thăng hoa trong con đường ẩm thực cao cấp, cũng như mang tình yêu và kinh nghiệm bản tạo ra sự lan tỏa tích cực cho đội ngũ. Anh mong muốn các đồng sự của mình sẽ luôn tận dụng những trải nghiệm giao lưu và cọ xát với những người giỏi nhất từ khắp nơi để cảm thụ được nhiều kiến thức và kỹ năng quý giá. Anh cho rằng, với tình yêu đơn thuần dành cho ẩm thực và sự kiên trì, những món ăn sẽ thật sự chạm đến trái tim của thực khách.

Đối với mục tiêu tương lai của bản thân, bếp trưởng Phi Công mong muốn đưa ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn trên bản đồ thế giới, và anh sẽ tiếp tục vào vai người kể chuyện để dẫn dắt các thực khách đi trên hành trình trải nghiệm và cảm nhận những câu chuyện về hương vị và văn hóa ẩn sau từng nguyên liệu. Anh bày tỏ: “Tôi vẫn đam mê sáng tạo ẩm thực, mong rằng tương lai vẫn sẽ được sống cùng đam mê này. Và nếu có thể chinh phục được nhiều thực khách hơn hay nhận được nhiều giải thưởng hơn thì cũng là một niềm hạnh phúc”.

Bài: Trí Đức
Ảnh: Rabhuu

library