Giải mã 5 ẩn số thách thức người xem của “Doctor Strange 2”
Music & FilmLifestyle

Giải mã 5 ẩn số thách thức người xem của “Doctor Strange 2”

“Doctor Strange in the Multiverse of Madness” (Phù thủy tối thượng trong đa vũ trụ hỗn loạn) đã đưa người xem vào một hành trình du hành đa vũ trụ có một không hai của Doctor Strange/Stephen Strange (Benedict Cumberbatch) và Wanda Maximoff/Scarlet Witch (Elizabeth Olsen). Chuyện phim được phát triển có lớp lang bởi thế tồn tại nhiều khúc mắc khiến người hâm mộ cần lời giải đáp.

*Bài viết có tiết lộ nội dung phim.

Phần tiếp theo của “Doctor Strange” đã đưa cả Wanda và Stephen đi theo những hướng bất ngờ, bộc lộ những điểm mạnh và khuyết điểm của họ nằm ngoài sức tưởng tượng của người hâm mộ MCU. “Doctor Strange 2” bắt đầu câu chuyện với việc Doctor Strange bảo vệ cô bé tên America Chavez (Xochitl Gomez) có năng lực du hành đa vũ trụ khỏi sự truy sát của Wanda – người đang điên cuồng muốn chiếm lấy năng lực này của cô bé để được chung sống với hai con trai của mình đang tồn tại trong những thực tại khác. Hai người từng là đồng minh tốt nhưng đã bị chia rẽ sâu sắc bởi những mất mát và tổn thương sau trận chiến với Thanos ở “Avengers: Endgame” (2019). Bên cạnh những màn đấu phép mãn nhãn và kinh dị của hai nhân vật chính, “Doctor Strange 2” giúp người xem khám phá nhiều hơn về khái niệm “đa vũ trụ” cũng như những phiên bản khác nhau của cả Scarlet Witch và Doctor Strange. Tôi nghĩ sau khi những cảnh phim cuối của siêu phẩm khuynh đảo phòng vé này khép lại, người xem vẫn cảm thấy bần thần vì mạch phim về sau hơi đuối và có quá nhiều câu hỏi đang treo lơ lửng trong đầu họ.

Tại sao Wanda không tìm Vision?

Vision có tồn tại trong những vũ trụ khác không? Tại sao mục đích từ đầu đến cuối của Wanda chỉ là hai con trai mà không bao gồm tình yêu của đời mình? Đây là thắc mắc đang hiện hữu trong tâm trí của hầu hết những người hâm mộ Vũ trụ Điện ảnh Marvel ngay bây giờ. Bộ phim MCU mới theo chân Wanda khi cô ấy cố gắng rời bỏ vũ trụ của mình để đến một nơi mà cô ấy có thể sống với hai con trai sinh đôi của mình, Billy và Tommy. Những nhân vật đó đã được giới thiệu trong “WandaVision” năm ngoái và là một phần chính của hiện thực ngoại ô đẹp như tranh vẽ mà Wanda đã tạo ra cho chính mình. Tuy nhiên, mặc dù có mối liên hệ sâu sắc với “WandaVision”, “Doctor Strange 2” hầu như không đề cập đến chồng của Wanda, Vision (Paul Bettany).

Với rất nhiều nỗi đau của Wanda bắt nguồn trực tiếp từ cái chết của Vision, nó để lại rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về cảm xúc và ý định thực sự của cô. Có rất nhiều giả thuyết về sự vắng mặt của Vision trong thực tại khác mà Wanda đến, và giả thuyết được nhắc đến nhiều nhất là Wanda sớm đã biết anh ấy đã ly hôn hoặc không sống chung với phiên bản của mình. Nhưng về phần mình, Elizabeth Olsen đã có những lý giải của riêng cô về lựa chọn này của Wanda: “Tôi nghĩ rằng một khi bạn là một người mẹ, mất đi những đứa con khiến bạn đau đớn hơn bất kỳ sự mất mát nào khác mà bạn có thể trải qua”.

Chúng ta biết rằng một phiên bản của Vision tồn tại trong vũ trụ MCU chính, hiện có tên là Earth-616. Vào cuối “WandaVision”, Vision hồi sinh đã đi đến những nơi không xác định. Marvel Studios vẫn chưa tiết lộ ý định của họ đối với White Vision nhưng với tình yêu sâu sắc mà anh dành cho Wanda thì khi xuất hiện trở lại, chắc chắn anh sẽ đi tìm và có thể hồi sinh Wanda sau những biến cố trong “Doctor Strange 2”.

Scarlet Witch đã chết?

Hiện tại, câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ. Số phận của Wanda sẽ là một ẩn số cho đến khi Marvel xác nhận cái chết của cô ấy hoặc mang cô ấy trở lại một dự án trong tương lai. Trong phân cảnh ở núi Wundagore, người xem được chứng kiến một loạt ma thuật hỗn loạn màu đỏ bùng nổ trong đền Darkhold khi nó bắt đầu sụp đổ. Sự bùng nổ phép thuật đó là gì vẫn chưa có lời giải xác đáng, nhưng đó có thể là một dấu hiệu cho thấy Wanda đã… thoát được cái chết trong gang tấc.

Đôi mắt thứ ba của Doctor Strange là điềm lành hay dữ?

Trong cảnh cuối cùng của “Doctor Strange” trong đa vũ trụ, Stephen Strange đang đi thì đột ngột ôm đầu và cảm thấy đau đớn, lúc này con mắt thứ ba bất ngờ mở ra trên trán anh. Sau đó, trong cảnh mid-credit của bộ phim, anh đồng ý đi cùng Clea (Charlize Theron) để sửa chữa một sự xâm lấn mình vô tình tạo ra trong quá trình du hành đa vũ trụ; và ngay trước khi bước qua cánh cổng không gian với cô ấy, con mắt thứ ba của anh lại mở ra. Trong cả hai trường hợp, con mắt thứ ba của Stephen trông rất giống với con mắt được nhìn thấy trên trán của biến thể Strange mà anh chiến đấu trước đó trong phim. Tiếc là không có cảnh nào trong phim giải thích nguồn gốc của con mắt thứ ba hoặc mục đích của nó, nhưng có vẻ nó không phải là điềm lành với Stephen.

Trong truyện tranh, Doctor Strange thỉnh thoảng xuất hiện với con mắt thứ ba trên trán. Tuy nhiên, nguồn gốc của con mắt thứ ba đó là Eye of Agamotto, cùng một hiện vật ma thuật mà Strange đeo quanh cổ trong MCU. Nhưng Eye of Agamotto chỉ có thể được sử dụng bởi những người sử dụng phép thuật theo phe thiện, điều mà biến thể Strange chắc chắn không có trong “Doctor Strange in the Multiverse of Madness”.

Trứng phục sinh hé lộ một phản diện mới?

Một trong số các poster của “Doctor Strange 2” chứa đầy những quả trứng Phục sinh thú vị, bao gồm cả chiếc khiên của Captain Carter và một nhân vật mờ ảo mà một số người hâm mộ tin rằng có thể là Deadpool của Ryan Reynolds. Thậm chí, người xem còn “soi” ra một trong những mảnh thủy tinh rơi xuống trong poster đang phản chiếu hình ảnh của một sinh vật kỳ bí. Dù chưa thể chắc chắn điều gì vào lúc này, nhưng một trong những giả thuyết hàng đầu của người hâm mộ, nhân vật này có thể không ai khác là Chthon – phù thủy hắc ám nhất trong những người anh em của mình, người không chỉ tạo ra phép thuật hỗn loạn nguy hiểm của Darkhold, mà còn là nguồn gốc của phép thuật hỗn loạn của Wanda. Nếu giả thuyết này là đúng, phần tiếp theo của “Doctor Strange” có thể sẽ khám phá nguồn gốc phép thuật hỗn loạn nguy hiểm của Darkhold và Wanda Maximoff.

Doctor Strange và Scarlet Witch – Ai mạnh hơn?

Doctor Strange và Scarlet Witch là hai trong số những người sử dụng phép thuật mạnh nhất trong cả truyện tranh và MCU. Có một lý do khiến Doctor Strange giữ danh hiệu “Phù thủy tối cao” trong vũ trụ truyện tranh của Marvel, đó là anh đã trải qua nhiều năm đào tạo và học tập để trở thành Bậc thầy về Thuật Thần bí. Là tuyến phòng thủ ma thuật cuối cùng của Trái đất, anh ta biết và đã sử dụng rất nhiều phép thuật để cứu thế giới, các đồng minh của mình lẫn cuộc sống của những người vô tội. Đặc biệt là khi sử dụng Eye of Agamotto với một viên đá Vô cực được gắn trong đó – Viên đá Thời gian, Doctor Strange có khả năng đóng băng và điều khiển thời gian theo ý muốn.

Tuy nhiên, giới hạn sức mạnh phép thuật mà Scarlet Witch có được từ khả năng vốn có của cô ấy thật khó xác định. Sức mạnh của Wanda khiến cô ấy trở thành một trong những sinh vật mạnh nhất trong toàn bộ vũ trụ Marvel. Cô có khả năng thiết kế những thực tại mình muốn, điều mà cả Doctor Strange cũng phải khiếp sợ. Do đó, nếu chúng ta đang nói về sức mạnh và tiềm năng thuần túy, thì Scarlet Witch vượt trên cả Strange và mọi nhân vật khác trong MCU. Nhưng việc ít để cảm xúc lấn át, biết quá nhiều phép thuật và có quá nhiều kỹ năng khiến Doctor Strange có lợi thế hơn Wanda.

Với câu hỏi ai mạnh hơn, bên cạnh sức mạnh sẵn có, những yếu tố quyết định thắng thua còn phụ thuộc nhiều ở động cơ, một sự hỗ trợ khác (như với Wanda là Darkhole, còn Doctor Strange là cả Darkhole lẫn America trong phần phim này chẳng hạn)…

 Ảnh: Tổng hợp

 

Related Article