Prima & Ultima lần phát hành thứ 2: Đẳng cấp whisky hai đầu thái cực
LifestyleWine & Dine

Prima & Ultima lần phát hành thứ 2: Đẳng cấp whisky hai đầu thái cực

Prima & Ultima, trong tiếng Latin có nghĩa là “Đầu tiên & Cuối cùng”, đây cũng chính là thông điệp mà Diageo muốn truyền tải khi giới thiệu bộ sưu tập cực kỳ giới hạn với những chai whisky thuộc lần đóng chai đầu tiên hoặc cuối cùng của từng mẫu mã, là một phần quan trọng đã tạo nên lịch sử chưng cất whisky.

Theo truyền thống, mỗi đợt phát hành của Prima & Ultima đều được kiểm duyệt bởi một trong những nhà pha chế bậc thầy nổi tiếng nhất của Diageo. Vào tháng 6/2020, đợt phát hành đầu tiên đã được thực hiện với sự kiểm soát chặt chẽ của bậc thầy pha chế, Tiến sĩ Jim Beveridge. Và trong năm nay, bậc thầy pha chế Maureen Robinson, với hơn 40 năm kinh nghiệm tại Diageo, sẽ tiếp nhận vị trí đó dưới sự chỉ đạo từ ông Jim.

Chia sẻ về lần phát hành này, bà Maureen cho biết: “Các chất vị mạch nha đơn trong bộ sưu tập lần này rất đặc biệt – một số loại chưa từng được hé lộ trước đây, một số khác chỉ còn lại những chai cuối cùng. Tôi nhớ đến quyết định giữ lại cái thùng đầy ở Auchroisk vì biết rằng nó sẽ có vai trò đặc biệt cho tương lai, cũng như việc mình đã mong đợi và phấn khích ra sao trong những lần thử sau khi ủ mà chúng tôi đã thực hiện với Linkwood và The Singleton, giờ đây đã được hiện thực hóa trong đợt phát hành này.”

8 cái tên – 8 huyền thoại

Maureen Robinson có kiến thức đặc biệt chuyên sâu về các loại whisky mạch nha đơn, và điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của bà trong bộ sưu tập năm nay. Với lần phát hành Prima & Ultima này, bà tập trung vào các loại whisky trưởng thành với lịch sử và hương vị đặc biệt mà cá nhân bà đánh giá là nổi bật, trong đó có cả sự xuất hiện từ các nhà máy chưng cất ít được biết đến hơn như Convalmore, Auchroisk và Linkwood – điều hứa hẹn sẽ làm hài lòng những tín đồ whisky khắp thế giới.

Trong đó, Linkwood 1981 là một phần của cuộc thử nghiệm tiên phong đầu tiên khám phá các quá trình trưởng thành khác nhau tại nhà máy chưng cất. Một cái tên đáng chú ý khác trong bộ sưu tập là Brora 1980, chưng cất trong thời kỳ hoàng kim của Brora, được lấy từ những thùng cuối cùng của nhà máy chưng cất từ ​​năm đó. 29 năm trôi qua kể từ lần đầu được bán vào năm 1992, Lagavulin cũng hoàn thành bộ tứ của những “điều đầu tiên”, là loại rượu mạch nha đơn đầu tiên Maureen từng nếm, và có riêng một ngăn đặc biệt trong ký ức của bà.

Một cái tên đáng chú ý khác trong BST là Brora 1980, chưng cất trong thời kỳ hoàng kim của Brora, được lấy từ những thùng cuối cùng của nhà máy chưng cất cùng năm.

Hơn 40 năm làm việc trong đội ngũ Diageo, tất nhiên Maureen cũng có những cảm tình riêng biệt dành cho những loại whisky mà bà đã “nuôi dưỡng và chăm sóc” trong một thời gian dài, và Talisker 1979 là một trong số đó. Đây là chai cuối cùng dành cả cuộc đời trong một nhà kho từng bị bão số 4 tấn công, một nơi rất gần Đại Tây Dương. Bên cạnh đó là Single Cask of Mortlach, được đặt tên là The Lone Wolf, thể hiện sự xuất chúng của nó ngay từ đầu và được coi là những giọt whisky với đặc tính phức tạp và độc đáo.

Tuy nhiên, cái tên không thể bỏ lỡ nhất chính là The Singleton of Glendullan 1992, tinh túy có được từ một cuộc hành trình độc nhất vô nhị, trong đó chất rượu được trữ trong một thùng whisky được làm đầy trước khi trải qua 14 năm bên trong 2 quán bar nhỏ cũ kỹ ở Madeira. Là sự lựa chọn mang tính cá nhân nhất của Maureen trong bộ sưu tập này, The Singleton of Glendullan 1992 là sản phẩm do chính bà trực tiếp tham gia pha chế trong vai trò là Master of Malts cho The Singleton. Điều này đã mang đến cho chất vị whisky vẻ ngọt ngào dầy dặn, bổ sung cho đặc tính nhẹ nhàng và thanh lịch từ nhà máy chưng cất.

Là sự lựa chọn mang tính cá nhân nhất của Maureen trong BST này, The Singleton of Glendullan 1992 là sản phẩm do chính bà trực tiếp tham gia pha chế trong vai trò là Master of Malts cho The Singleton.

Số lượng giới hạn, khát khao vô hạn

Đi kèm cùng trọn bộ 8 chất vị mạch nha đơn cổ điển của bộ sưu tập năm nay là 8 ly thủy tinh độc đáo. Mỗi chiếc ly là thành quả hợp tác của hai nghệ nhân thủy tinh xuất sắc, ghi dấu với thiết kế riêng biệt như đang kể lại câu chuyện của từng chất vị whisky. Mỗi chiếc đều được chạm khắc với thiết kế riêng phản ánh câu chuyện đằng sau mỗi thùng rượu, được tạo ra với sự hợp tác của hai nghệ nhân thủy tinh. 20ml mẫu thử của mỗi loại rượu whisky cũng được đính kèm với một tập sách những câu chuyện cá nhân do chính Maureen Robinson kể lại.

376 bộ sản phẩm đầy đủ sẽ được bán trực tiếp thông qua các đại lý Prima & Ultima được chỉ định. Các tín đồ whisky có thể đăng ký trong trang đăng ký trực tuyến hiện đã được mở tại www.theprimaandultimacollection.com để mua bộ sưu tập năm nay.

Tại Việt Nam, 18 bộ sưu tập Prima & Ultima đặc biệt sẽ chính thức xuất hiện vào tháng 9, được bán độc quyền tại Walker Whisky Boutique – 74B Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Quận 1 (High-end service: 0902152777). Bộ sưu tập là đặc quyền dành cho các thành viên Keep Walking Club – câu lạc bộ hội tụ những con người có chung đam mê với rượu whisky đến từ Diageo Việt Nam – bên cạnh hàng loạt đặc quyền thượng lưu khác như ưu đãi đặc biệt khi mua các sản phẩm từ Diageo Việt Nam; trải nghiệm các bữa tiệc thăng hoa kết hợp giữa ẩm thực thượng hạng và whisky tinh túy; thưởng thức những dòng whisky quý hiếm cùng các chuyên gia whisky và các dịch vụ đẳng cấp được thiết kế riêng; hay tham gia các sự kiện văn hóa, giải trí và kết nối kinh doanh hàng đầu.

Sau khi đợt đăng ký kết thúc vào ngày 23/8/2021, khách hàng cũng sẽ có cơ hội sở hữu set độc quyền #1 do chính Maureen Robinson ký tặng thông qua buổi đấu giá trực tuyến của Sotheby’s từ ngày 15 – 24/9/2021 tại Hồng Kông.

Toàn bộ số tiền đấu giá được sẽ được quyên tặng cho tổ chức nhân đạo hàng đầu CARE International.

 

Related Article