Bản giao hưởng của nguyên liệu và nghệ thuật chưng cất

  • by mensfolio
  • December 14, 2024

Khi những cơn gió mang hơi lạnh hiếm hoi đến với Sài Gòn và gợi lên niềm hân hoan về một mùa đoàn viên cuối năm, cũng là lúc thực đơn “Lúa Vàng” của Sóno “trình làng”, đưa ẩm thực và cảm hứng sáng tạo thành tâm điểm trên bàn tiệc fine dining.

Triết lý của Sóno – “Vang vọng vẻ đẹp nguyên liệu Việt Nam với thế giới thông qua ngôn ngữ ẩm thực, dịch vụ và nghệ thuật”. Chính vì thế, mọi chi tiết ở nhà hàng đều được chăm chút tỉ mỉ, từ ánh sáng dịu dàng, màu sắc trang nhã đến cách bày trí đầy sáng tạo. Hơn thế nữa, những món ăn không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực mà còn là hành trình khám phá văn hóa và nghệ thuật.

Đồng hành cùng Robb Report Vietnam và The Singleton, đánh dấu mùa Robb Report Gourmet 2024 đầy sôi động, thực đơn “Lúa Vàng” của  Sóno mở ra trải nghiệm ẩm thực đẳng cấp được thiết kế độc quyền qua lăng kính của bếp trưởng, đồng thời lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ – “The Single Moment”. Từng món ăn là sự giao thoa hoàn hảo giữa hương vị và nghệ thuật trình bày, kết hợp đầy sáng tạo với chất vị mạch nha đơn êm dịu của The Singleton cùng nguồn cảm hứng mãnh liệt từ ba yếu tố: “A single moment of luxury”, trân trọng thời gian, quá trình sáng tạo của người đầu bếp; “A single moment of connection” mang ý nghĩa kết nối, sẻ chia; và cuối cùng là “A single moment of simplicity”, giá trị từ việc lựa chọn và chế biến món ăn dù là những chi tiết nhỏ nhất.

Nguyên liệu cao cấp là một trong những yếu tố làm nên chuẩn mực tại Sóno. Thực đơn lần này cũng vậy, sự mộc mạc cùng hương vị tự nhiên của nguyên liệu địa phương được nâng tầm, thể hiện vẻ đẹp đặc trưng của ẩm thực fusion. Bò Tartare đã được sáng tạo với một bản thể mới của sự giao thoa giữa 2 nền ẩm thực Á- Âu với phần sốt mạch non, như để tôn vinh nguyên liệu truyền thống Việt Nam. Hương vị thanh ngọt của mạch non kết hợp cùng bò Wagyu Satsuma A5 thượng hạng hòa quyện hoàn hảo không “ranh giới”. Món ăn là dấu ấn để khai mở hành trình.

Bò Tartare đã được sáng tạo với một bản thể mới cùng sốt mạch non

Đến đây, một phần nhìn mãn nhãn thu hút giữa không gian của những “hạt ngọc trời”. Món Scallop với sò điệp Hokkaido “ẩn mình” dưới những lát táo xanh thanh mát, điểm chút sốt xoài vàng ngọt dịu và quả tầm bóp chua nhẹ. Dùng kèm là phần bánh phồng gợi lên hình ảnh những con sóng nhấp nhô trên đại dương, đồng thời mang dụng ý tiếp nối trải nghiệm như giai đoạn tiếp theo của cây lúa là tạo ra hạt và ngũ cốc nguyên cám. Món ăn thể hiện sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị biển cả và trái cây miền nhiệt đới, chấm phá bởi lối bày trí vô cùng ấn tượng.

Sò điệp Hokkaido “ẩn mình” dưới những lát táo xanh thanh mát

Món ăn tiếp theo là sự pha trộn Đông Tây giữa cá xương xanh nấu chân không và sốt Velouté từ nước Pháp. Cá xương xanh cuộn bắp cải Savoy mang đến vị ngọt thanh ấn tượng. Nổi tiếng là lựa chọn tuyệt vời tôn lên hương vị tự nhiên của hải sản, sốt Velouté đặc trưng xuất hiện trong công thức làm tăng độ đậm đà cho nguyên liệu chính. Món ăn kèm Tortellini, thể hiện sự kết hợp hoàn mỹ giữa nguyên liệu truyền thống và kỹ thuật chế biến hiện đại. Với vị ngọt từ cá xương xanh với chút trứng cá muối đậm vị, món ăn như kể câu chuyện về biển cả bao la bằng những thanh âm của ẩm thực.

Cá xương xanh cuộn bắp cải Savoy mang đến vị ngọt thanh ấn tượng, ăn kèm Tortellini

“Bí mật của nấu ăn là thấu hiểu những nguyên liệu”, món “Duck Soya” là cách Sóno chứng minh cho này câu nói nổi tiếng này. Phần vịt được ủ khô 7 ngày, rồi áp chảo giòn ngoài, mềm trong mà vẫn giữ được độ ngọt tươi đặc trưng. Nếu sốt tương bần kiểu Bắc giúp cân bằng sự đậm đà của vịt thì củ cần tây nghiền nhuyễn lại tạo điểm nhấn tươi mới cho phần vị. Thêm vào đó, phần nhìn của món ăn trở nên bắt mắt hơn với màu xanh của đậu rộng và màu đỏ của hoa bụp giấm ngâm chua.

Thịt vịt được ủ khô 7 ngày, rồi áp chảo giòn ngoài, mềm trong mà vẫn giữ được độ ngọt tươi đặc trưng

Khép lại bữa tối là bánh Mochi mang vị ngọt thanh mát từ trái cây nhiệt đới với nhân xoài, dứa và thạch chanh dây cùng lớp mousse phô mai mềm mịn tan ngay nơi đầu lưỡi. Đặc biệt, lớp gel xoài vàng óng nổi bật càng khiến trải nghiệm thêm trọn vẹn qua nhiều cung bậc cảm xúc. Song hành cùng các món ăn xuyên suốt hành trình ẩm thực tại Sóno là The Singleton với hương vị mượt mà và êm dịu đóng vai trò như chất dẫn mang lại sự hài hòa và cân bằng vị giác.

Khép lại bữa tối là bánh Mochi mang vị ngọt thanh mát từ trái cây nhiệt đới

Đây không chỉ là một bữa tối, mà còn là một hành trình tôn vinh sự sáng tạo trong ẩm thực, sự tinh xảo trong quá trình chưng cất, và nghệ thuật tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Cùng sự sắp đặt đầy tính duy mỹ của không gian từ ánh sáng đến màu sắc, Sóno đã dẫn dắt thực khách du ngoạn đến nhiều vùng đất trù phú, qua những cánh đồng rồi dừng chân ở điểm chạm của ký ức: tuổi thơ, kỷ niệm gia đình và niềm tự hào dân tộc. Để thấy thật ra mỹ vị không ở đâu xa, mà nằm ở ngay chính trong hạt gạo Việt ta.

Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.

Khám phá không gian ẩm thực “The Single Moment” tại: Sóno, 215B37 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM

Ảnh: Tổng hợp

library