Xin chào GREY D, tôi rất vui khi thấy bạn mạnh dạn tiến đến gần với ước mơ của mình bằng hành trình solo. Cảm xúc của bạn lúc này thế nào, khi là gương mặt trang bìa số khai Xuân năm 2023 của tạp chí Men’s Folio Vietnam? Và người bạn đồng hành Tiffany &Co. có giúp tinh thần của bạn trong buổi chụp ảnh thăng hoa hơn không?

Xin chào độc giả của Men’s Folio Vietnam và chúc mọi người một năm mới an lành, nhiều may mắn. Ngay lúc này đây, mình cảm thấy rất vinh hạnh, tự hào khi trở thành gương mặt trang bìa số khai Xuân của một ấn phẩm thời trang cao cấp, cũng như có có hội làm việc với một tập thể chuyên nghiệp. Đế đánh dấu sự kiện ý nghĩa này, mình và team ST.319 Ent đã chuẩn bị một video nhạc dành riêng cho độc giả của Men’s Folio Vietnam thay cho lời cảm ơn. Các bạn hãy scan vào mã QR đang có ở các trang ảnh để thưởng thức nhe. Về phần người bạn Tiffany & Co., mình đã yêu thích thương hiệu trang sức cao cấp này từ lâu, vì những thiết kế của thương hiệu rất phù hợp với cá tính và phong cách thời trang mình đang hướng đến. Thế nên dù buổi chụp có chút hồi hộp nhưng mình vẫn rất tự tin (cười).

Rất may mắn khi tôi thuộc một số ít người đầu tiên được xem đoạn video đó. Tôi nghe trong giai điệu có tiếng “tách” khá đặc biệt. Nguồn cảm hứng của bạn đến từ đâu và tại sao lại là âm thanh đó?

Tiếng khoá của chiếc vòng “Tiffany Lock” qua các video quảng bá của hãng đã bắt trọn sự chú ý của mình ngay từ lần đầu tiên. Vậy là mình nảy lên suy nghĩ phải làm sao biến hoá tiếng “tách” này trở thành điểm nhấn quan trọng trong bản nhạc “No Rules. All Welcome”. GREY D đã sáng tạo bản nhạc trong 60 phút và cùng team hoàn thành trong một ngày.

Thật ra gọi bạn là “tân binh” cũng không đúng vì bạn từng có thời gian hoạt động 5 năm trong nhóm Monstar. Điều dễ nhận thấy là bạn rất bền chí với lựa chọn của mình. Âm nhạc đã đem đến cho bạn những giá trị gì?

Thú thật mình không vạch sẵn một kế hoạch cụ thể vì tình yêu âm nhạc nảy nở trong tim mình rất tự nhiên. Âm nhạc giúp giãi bày nỗi lòng và chia sẻ những rung cảm của mình đến khán giả một cách trực quan nhất song cũng đầy tình cảm. Mình viết “vaicaunoicokhiennguoithaydoi” trong khoảng thời gian yêu xa. Lúc đó, mình đã nói những lời làm tổn thương bạn kia và mình cảm thấy rất hối hận. Bài hát như một lời xin lỗi mình muốn gửi đến đối phương. Còn ca khúc “dự báo thời tiết hôm nay mưa” ra đời vào thời điểm mình cảm thấy bế tắc với mối quan hệ và trùng hợp là ngoài trời đang mưa rất to. Mình cảm thấy bản thân như hạt mưa, đang buông mình rơi xuống, để mặc mọi thứ và tan ra; những dòng tự sự bắt đầu chuyển hóa thành lời bài hát, và chúng giúp mình gỡ rối rất nhiều.

Thử thách lớn nhất của bạn khi quyết định solo là gì? Những áp lực không thể san sẻ hay sức nặng trở thành trung tâm của sự chú ý?

Hoạt động solo tức là một mình phải làm hết tất cả mọi thứ. Trước có những thứ mình không giỏi thì có các anh bù khuyết, còn giờ mình phải cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Những khó khăn vừa nêu trên, mình cũng chuẩn bị tâm lý đón nhận ngay từ khi bắt đầu. Vì chỉ khi chấp nhận bản thân không hoàn hảo thì mình mới có thể tránh được mặc cảm tự ti.

Nhưng hẳn là bạn từng trải qua mặc cảm tự ti đôi lần, nhất là hoài nghi mình không đủ giỏi?

Đúng vậy. Khoảng thời gian ở trong quân ngũ làm mình khá tự ti và buồn; trong khi mọi người bên ngoài có những đột phá mới, mình thì đứng yên bất động. Mình bắt đầu xây dựng sự tự tin mới bằng cách nỗ lực nhiều hơn nữa; và mình phát hiện việc tập trung vào sự phát triển của bản thân sẽ đem đến kết quả thiết thực.

Một người hoạt động âm nhạc độc lập hẳn phải tự tin về cá tính âm nhạc của mình, nhưng tôi thấy không có khác biệt nhiều lắm giữa bạn trong Monstar và bạn với tư cách cá nhân.

Khi hoạt động với Monstar hay độc lập, mình đều đảm nhiệm vai trò sáng tạo và sản xuất, nên trong một phạm vi nào đó không tránh được sự tương đồng. Sự trưởng thành của mình trong màu sắc và tư duy âm nhạc chưa thật sự rõ rệt ở thời điểm hiện tại, nhưng mình tin với nỗ lực rèn luyện và sự chăm chỉ sẽ tạo nên một nghệ sĩ GREY D thật sự khác biệt trong tương lai.

Từ “vaicaunoicokhiennguoithaydoi” đến “dự báo thời tiết hôm nay mưa”, tôi thấy một gã trai u sầu và ôm mộng tình si. Tại sao bạn chọn bắt đầu vẫy vùng trong âm nhạc với nỗi buồn?

Sự rung động của mình dành cho nỗi buồn đặc biệt mạnh mẽ. Khi viết về nỗi buồn, mình cảm giác không gian sáng tạo mở ra trước mắt là vô hạn. Mình nghĩ nỗi buồn là màu sắc không thể thiếu trong cuộc sống, nó luôn tồn tại quanh ta với nhiều sắc thái và độ đậm nhạt khác nhau. Vì vậy, mình nghĩ nên học cách yêu thương và xoa dịu nó hơn là giày vò bản thân.

Khởi đầu của bạn rất tốt khi đươc vinh danh là “Emerging Icon of the Year” trong khuôn khổ “Male Icon Awards 2022”, hay thu về giải thưởng “Nghệ sĩ Radar mới có lượt streaming cao nhất 2022” của Spotify Việt Nam và được đề cử 02 giải thưởng trong “Làn sóng xanh 2022”. Bạn đón nhận những thành tựu hiện tại với tâm thế nào?

Với tất cả sự biết ơn từ tận đáy lòng. Mình cảm thấy vô cùng may mắn khi vẫn có các anh em và ekip yêu thương, người hâm mộ ủng hộ những sáng tác của mình và sự ghi nhận từ Men’s Folio Vietnam cùng các đội ngũ chuyên môn khác. Mình là người không kỳ vọng vào sự thành công một cách cực đoan, mà cảm thấy hạnh phúc khi mọi thứ ở mức đủ. Suy nghĩ này cho mình nhiều sự can đảm để bước tiếp mạnh mẽ hơn.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của GREY D!

Giám đốc Sáng tạo Khuất Năng Vĩnh Nhiếp ảnh Quang Ming Stylist Nam Phùng Sản xuất Văn Minh Thư Thiết kế bối cảnh Nina Nguyễn
Trang điểm Đặng Trí Viễn Ánh sáng MarD, Sang Sản xuất video bìa Danh Phùng Sản xuất video thời trang Nguyên Phạm Trợ lý sản xuất Thu Hà
Trợ lý stylist Lynwongg, Thanh Quý Phỏng vấn và biên tập Huyền My Trương Đơn vị quản lý nghệ sĩ ST.319 Entertainment
Thiết kế đồ hoạ NV Kỳ Nam, Dương Phương Thanh